Hóa đơn điện tử: Cần khẩn trương đưa vào thực tế

Hướng tới việc hoàn thành mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế đang gấp rút hoàn thành Thông tư hướng dẫn Nghị định 119 hướng dẫn chi tiết việc áp dụng hóa đơn điện tử.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hóa đơn điện tử đã đi vào hiệu lực hơn 5 tháng. Một trong những nội dung đáng chú ý trong đó là thời hạn 24 tháng (từ ngày 1/11/2018-1/11/2020) để các doanh nghiệp chuẩn bị tốt các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực nhằm triển khai hóa đơn điện tử một cách tốt nhất. Cũng theo đó, các Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP vẫn còn hiệu lực thi hành.

Doanh nghiệp cần chuyển sang hóa đơn điện tử trong thời hạn 24 tháng kể từ 1/11/2020

Doanh nghiệp cần chuyển sang hóa đơn điện tử trong thời hạn 24 tháng kể từ 1/11/2020

Trao đổi với báo chí, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: “Lần đầu tiên một nghị định quy định thời gian cho phép chuyển đổi trong vòng 2 năm. Đây vừa là quy định bắt buộc, vừa là sự chủ động, linh hoạt tạo điều kiện để DN có thời gian chuẩn bị chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử đồng bộ trên phạm vi toàn quốc. Cụ thể là các tổ chức, cá nhân phải hoàn thành việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử chậm nhất là ngày 1/11/2020”.

Cũng theo ông Tuấn, cơ quan thuế đã chuẩn bị cơ bản máy móc, thiết bị hạ tầng công nghệ thông tin cũng như đào tạo nhân lực để áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ, hỗ trợ doanh nghiệp cài đặt phần mềm.

Hiện tại, con số doanh nghiệp kê khai điện tử với cơ quan thuế đã lên tới 99.9%; trên 95% doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử. Điều này thể hiện rằng các doanh nghiệp đã có sự tương tác qua môi trường điện tử với cơ quan thuế. Tổng cục Thuế cũng đang tiến hành kết nối thông tin giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp trên toàn quốc cũng như hoàn thiện giải pháp kỹ thuật, công nghệ nhằm đảm bảo hóa đơn điện tử được phủ sóng trên diện rộng.

Song song với đó, Tổng cục Thuế đang gấp rút hoàn thiện thông tư hướng dẫn chi tiết Nghị định 119 để hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử hợp pháp, đồng thời tích cực tuyên truyền, hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử đúng thời gian quy định của Nghị định.

Vừa qua, dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 119 vừa được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Tài chính để lấy ý kiến của các phòng ban, bộ ngành cũng như người dân để chính thức ban hành Thông tư chính thức vào thời gian sắp tới.

Hiện tại, các doanh nghiệp, tổ chức đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, tự in hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày 1/11/2018 vẫn được phép sử dụng tiếp hóa đơn đặt in, tự in đó đến hết ngày 31/10/2020.

Click here tải về sử dụng thử phần mềm hóa đơn điện tử của Einvoice.vn

label,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *