Bạn có bao giờ bị nhầm lẫn giữa hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng

Hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng là 2 hình thức hóa đơn giấy phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng để ý hay phân biệt chính xác đâu là hóa đơn VAT và đâu là hóa đơn bán hàng. Bởi vậy mà trong bài viết này Phần mềm hóa đơn sẽ chia sẻ cho bạn các dấu hiệu cụ thể để phân biệt được giữa hóa đơn VAT/ hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hóa đơn GTGT  và mẫu hóa đơn GTGT

mau-hoa-don-GTGT-2

Mẫu hóa đơn đỏ phổ biến trên thị trường hiện nay

Mẫu hóa đơn GTGT (hay còn được gọi là hóa đơn đỏ/ hóa đơn VAT) là loại hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành và áp dụng cho các tổ chức, cá nhân kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ nội địa.

Hóa đơn GTGT được dùng trong các hoạt động:

  • Hoạt động bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.
  • Hoạt động vận tải quốc tế.
  • Hoạt động xuất vào khu phi thuế quan hay các trường hợp giống như xuất khẩu.
  • Xuất khẩu hay cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Hóa đơn bán hàng và Mẫu hóa đơn bán hàng

mau-hoa-don-GTGT-3

Mẫu hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng là loại hóa đơn dùng cho bên bán bán là các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Theo quy định pháp luật, mẫu hóa đơn bán hàng được áp dụng với các đối tượng là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thực hiện việc kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

Hóa đơn bán hàng này sẽ bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Nhận biết hóa đơn GTGT & hóa đơn bán hàng

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn mẫu hóa đơn GTGT với mẫu hóa đơn bán hàng là cùng một loại. Tuy nhiên thực tế, nó là 2 loại hóa đơn khác nhau và mẫu hóa đơn áp dụng cũng hoàn toàn khác nhau.

Về mẫu hóa đơn GTGT thì đây là loại hóa đơn có giá trị về mặt pháp lý, do Bộ Tài chính ban hành trực tiếp phát hành hoặc cho phép đơn vị sử dụng pháp hành theo quy định của pháp luật.
Thông thường, hóa đơn giá GTGT sẽ được tách riêng với giá trị của hàng hóa hay giá trị tăng thêm của hàng hóa và sẽ được khấu trừ vào thuế đầu vào của doanh nghiệp.

Còn đối với mẫu hóa đơn bán hàng, thì đây là mẫu hóa đơn dùng để bán hàng hay cung cấp dịch vụ thông thường của các doanh nghiệp và chỉ có tính chất nội bộ.

Hóa đơn bán hàng hóa thì được coi là một loại chứng từ thương mại được phát hành bởi người bán, có thể gộp giá trị của nhiều hàng hóa vào một hóa đơn và không được khấu trừ trong thuế đầu vào của doanh nghiệp.

Tổng hợp mẫu hóa đơn mới nhất 2020

Nhà nước và cơ quan quản lý thuế thường xuyên ban hành các nghị định và thông tư có liên quan đến hóa đơn nhằm cập nhật và làm mới các quy định để phù hợp hơn với tình tình thực tế kinh doanh. Và mẫu hóa đơn cũng là một trong số đó. Dưới đây là một vài mẫu hóa đơn được cập nhật mới nhất tính đến thời điểm đầu năm 2020

mau-hoa-don-GTGT-5

Mẫu hóa đơn GTGT kèm theo Thông tư 39.

mau-hoa-don-GTGT-6

Mẫu hóa đơn bán hàng kèm theo Thông tư 39.

Trên đây là những chia sẻ cũng như kinh nghiệm thực tế mà phần mềm hóa đơn có được hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn đọc những kiến thức mới mẻ và hữu ích nhất. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp bạn có thể để  lại comment dưới phần bình luận để được hỗ trợ nhé

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

label, ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *