Những tiện ích đa chiều của hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử được chính thức triển khai áp dụng cho khối doanh nghiệp sau khi Nghị định số 51/2010/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Tới nay, sau 9 năm, hóa đơn điện tử đã chứng minh những lợi ích lớn mà hình thức này mang lại cho doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Cụ thể, theo nghiên cứu và khảo sát doanh nghiệp tại Việt Nam, hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 70% thời gian phát hành hóa đơn, giảm thiểu 90% tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, và tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn so với hóa đơn giấy trước đây.

Các doanh nghiệp cho biết, khi sử dụng hóa đơn điện tử, việc gửi nhận hóa đơn không cần phải phụ thuộc vào đường bưu điện như trước. Chỉ với vài cú click chuột, người mua hàng sẽ được nhận hóa đơn với điều kiện đảm bảo Internet, từ đó tránh được tình trạng thất lạc hóa đơn.

Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử còn có ý nghĩa lớn đối với chi phí vận hành doanh nghiệp. Các khoản chi như giấy in, mực in, chuyển hóa đơn, lưu trữ hóa đơn đều được loại bỏ hoặc giảm thiểu tối đa. Doanh nghiệp cũng dễ dàng tra cứu hóa đơn và đảm bảo mức độ an toàn của hóa đơn tối đa. Có thể nói đây là lợi ích thiết thực dễ thấy nhất của hóa đơn điện tử khi so với hóa đơn giấy truyền thống.

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp

Xem thêm:  Hóa đơn điện tử  hợp lệ là như thế nào ?

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cũng được loại bỏ gánh nặng về lập tờ khai thuế giá trị gia tăng so với hóa đơn đặt in, tự in trước đây vì phần mềm tạo hóa đơn tự động kết nối và chuyển dữ liệu vào tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Hóa đơn điện tử cũng giúp doanh nghiệp, người nộp thuế giảm chi phí tuân thủ nghĩa vụ thuế. Song song với đó là nâng cao công tác quản lý doanh nghiệp của cơ quan thuế, giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử, đặc biệt là khi tất cả doanh nghiệp Việt nam đều triển khai hóa đơn điện tử. Từ cơ sở dữ liệu này, cơ quan thuế có thể sử dụng phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.

Hiện nay, khi kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng và kiểm tra thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan Thuế và các cơ quan khác của nhà nước đều phải thực hiện đối chiếu hóa đơn bắt buộc. Tuy nhiên khi áp dụng đồng bộ hóa đơn điện tử, cơ quan thuế và nhà nước sẽ không còn phải thực hiện công việc này, từ đó công tác quản lý doanh nghiệp sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Những lợi ích của hóa đơn điện tử tại khối doanh nghiệp và cơ quan quản lý là không thể phủ nhận. Để đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử, tại Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh thế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, ngoài những mục tiêu cần tập trung trong năm 2019 như môi trường, đầu tư, kinh doanh, phát triển kinh tế theo mục tiêu Chính phủ đặt ra, hóa đơn điện tử cũng là ưu tiên hàng đầu, ưu tiên mở rộng và hoàn thành việc phủ sóng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019 nhằm tránh thất thu thuế, chuyển giá, trốn thuế.

Nếu có quan tâm về hóa đơn điện tử và phần mềm E-Invoice, Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn
Địa chỉ: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: 19004767 hoặc 19004768
Tel: 024.3754.5222
Website: https://einvoice.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/einvoicevn/

label, , ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *