Tại sao doanh nghiệp vẫn trì hoãn sử dụng hóa đơn điện tử?   

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích tích cực cho doanh nghiệp cũng như cơ quan Thuế về chi phí, thủ tục, quản lý hóa đơn…Tuy nhiên, nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp vẫn trì hoãn chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử dù thời hạn chuyển đổi không còn nhiều.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử

Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP về việc chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử, theo đó toàn bộ doanh nghiệp dù muốn hay không muốn cũng phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Thời gian chậm nhất để chuyển đổi hóa đơn điện tử chính là 1/11/2020.

Như vậy chưa đầy 20 tháng nữa doanh nghiệp sẽ phải chuyển đổi toàn bộ sang sử dụng doanh nghiệp. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp còn ngần ngại, chần chừ chưa áp dụng hóa đơn điện tử bởi những lý do khác nhau.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hóa đơn điện tử.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hóa đơn điện tử.

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp chần chừ triển khai hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực như tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm thủ tục hành chính…cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn chần chừ sử dụng. Nguyên nhân của sự trì hoãn này có thể kể đến các lý do sau đây:

Tâm lý chưa quen với hóa đơn điện tử của khách hàng

Có thể dễ dàng nhận thấy, doanh nghiệp nhận thấy những lợi ích tích cực mà hình thức sử dụng hóa đơn điện tử mang lại. Tuy nhiên, khách hàng của doanh nghiệp đa số đã quá quen với hình thức hóa đơn truyền thống. Từ đó, vô hình chung gây trở ngại tới việc áp dụng hóa đơn điện tử bởi các doanh nghiệp cảm thấy khó khăn, có tâm lý ngại giải thích cho khách hàng hiểu thế nào là hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng nghi ngại việc hóa đơn điện tử có đủ tính pháp lý như hóa đơn giấy hay không và có thể hoàn toàn thay thế chức năng của hóa đơn giấy hay không.

Tâm lý ngại thay đổi khiến doanh nghiệp chần chừ chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử.

Tâm lý ngại thay đổi khiến doanh nghiệp chần chừ chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử.

Chưa hiểu rõ về cơ sở hạ tầng, nhân lực để chuyển sang hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp còn chần chừ chưa sử dụng hóa đơn điện tử một phần nữa là ngần ngại về cơ sở hạ tầng cũng như nhân lực khi chuyển đổi. Điều này đặc biệt đúng đối với những doanh nghiệp kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ. Những doanh nghiệp này gặp khó khăn hơn doanh nghiệp lớn với công nghệ cao hơn.

Lo ngại về khả năng tích hợp với hệ thống quản lý có sẵn

Khả năng tích hợp với phần mềm sẵn có cũng là lý do mà nhiều doanh nghiệp vẫn còn chần chừ chưa sử dụng hóa đơn điện tử. Với những doanh nghiệp có đa dạng quy mô với các chuỗi hoạt động thì khả năng tích hợp với phần mềm có sẵn của doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng.

Việc không thể tích hợp khiến doanh nghiệp thiếu đồng bộ, thống nhất trong mô hình vận hành doanh nghiệp, đồng thời có thể khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian và nhân lực hơn để đồng bộ dữ liệu.

Với những băn khoăn trên khiến doanh nghiệp còn ngần ngại trì hoãn chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp tìm đến những đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn trên.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *