TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử trong khối hộ kinh doanh

Nghị định 119/2018/NĐ-CP được ban hành, cùng với đó là quy định về thời hạn bắt buộc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử. Là thành phố có nhịp phát triển sôi động nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ đi đầu trong việc phủ sóng hóa đơn điện tử.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/11/2018. Theo đó, bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử với các hộ kinh doanh có từ 10 lao động trở lên và doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Hộ kinh doanh đủ điều kiện nằm trong nhóm phải sử dụng hóa đơn điện tử

Hộ kinh doanh đủ điều kiện nằm trong nhóm phải sử dụng hóa đơn điện tử

Cũng theo Nghị định 119, triển khai thí điểm HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ năm 2018 với các hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi.

Nguồn tham khảo: https://einvoice.vn/

Hiện Chính phủ đã có chính sách khuyến khích các hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển lên doanh nghiệp, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn. Với các hộ kinh doanh như các sạp buôn bán tại các chợ doanh thu khá cao, dù chỉ có 1-2 người bán hàng, ít khả năng phát triển về quy mô, đối tượng này thường không thấy có nhu cầu chuyển lên doanh nghiệp. Đây có thể coi như doanh nghiệp siêu nhỏ và sắp tới sẽ có chính sách kê khai thuế riêng cho đối nhóm tổ chức kinh doanh này.

Hồ Chí Minh hiện có khoảng 250.000 hộ kinh doanh cá thể. Việc triển khai hóa đơn điện tử tại đối tượng này vẫn còn nhiều hạn chế do tâm lý ngại thay đổi, lo lắng tốn thời gian và chi phí để chuyển đổi.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho rằng việc khoán thuế đối với hộ kinh doanh hiện nay không khuyến khích người bán xuất hóa đơn cho người mua. Việc không xuất hóa đơn này khiến nghĩa vụ thuế không được thực hiện đầy đủ, ẩn chứa những rủi ro trốn thuế giá trị gia tăng đầu vào, trốn thuế thu nhập… Các cơ quan thuế đang thực hiện nhiều chương trình để khuyến khích các hộ kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử. Với những trường hợp hộ kinh doanh còn hóa đơn đặt in chưa dùng hết, cơ quan thuế hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử hay có sự chuẩn bị để chuyển tiếp lên hóa đơn điện tử. Sử dụng hóa đơn điện tử cũng giúp các cơ quan chức năng thuận lợi hơn trong việc quản lý doanh thu của người nộp thuế, giảm thiểu tình trạng không xuất hóa đơn, khai doanh thu thấp hơn thực tế để tránh nghĩa vụ thuế.

Phủ sóng hóa đơn điện tử là chủ trương nhất quán của Chính phủ, Bộ Tài chính và ngành Thuế nên chắc chắn, khối hộ kinh doanh cũng sẽ không nằm ngoài sự thay đổi và chuyển động này của nền kinh tế đất nước.

label,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *