Triển khai hóa đơn điện tử: Góc nhìn từ ý kiến chuyên gia

Trước chủ trương phủ sóng hóa đơn điện tử của Chính phủ, nhiều chuyên gia, lãnh đạo và cán bộ quản lý của các đơn vị đã đưa ra những nhận định về nhiều mặt của vấn đề này.

Đưa ý kiến về điều kiện triển khai rộng rãi hóa đơn điện tử, Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Quản lý thuế doanh nghiệp lớn – Tổng cục Thuế cho rằng việc các hình thức thanh toán điện tử ngày càng phát triển và được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch mua bán hàng hóa như hiện nay là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hóa đơn điện tử. Hình thức này nếu được triển khai rộng rãi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan quan lý.

Hóa đơn điện tử ngày càng phổ biến trong nền kinh tế

Hóa đơn điện tử ngày càng phổ biến trong nền kinh tế

Về phía ngành thuế, nhiều năm qua chủ trương đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin đã được hiện thực hóa bằng nhiều chương trình và đạt được nhiều thành công, nhất là trong các lĩnh vực nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng. Hóa đơn điện tử sẽ là bước tiếp theo trong quá trình hiện đại ngành thuế. Thực tế triển khai, hiện hầu hết các tỉnh và thành phố đều đã có doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh … số lượng doanh nghiệp đã triển khai hình thức này đều tăng nhanh qua các năm. Ghi nhận phản hồi từ phía doanh nghiệp, hiện phần lớn doanh nghiệp đều nhận thức được những lợi ích hóa đơn điện tử đem lại và có tác động tích cực đến doanh nghiệp sau quá trình triển khai.

Einvoice.vn đang là đơn vị đi đầu tiên phong trong lĩnh vực hóa đơn điện tử.

Cũng liên quan đến hóa đơn điện tử, ông Mạc Quốc Anh – Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho biết hiện nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm tòi ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh để gia tăng hiệu quả, theo kịp xu thế. Những doanh nghiệp thuộc nhóm này đã sớm quan tâm đến hóa đơn điện tử và đưa vào doanh nghiệp để giảm thủ công, tối ưu các nghiệp vụ liên quan, nâng cao khả năng quản trị tài chính. Khối doanh nghiệp cũng kỳ vọng hóa đơn điện tử sẽ đem đến những thay đổi tích cực trong môi trường kinh doanh, ngành tài chính và ngành thuế, đồng thời giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, hiện đại hóa, đồng bộ hóa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Không thể phủ nhận rằng áp dụng hóa đơn điện tử đem lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên với những đơn vị thiếu minh bạch trong vấn đề sử dụng hóa đơn, đây sẽ là một sức ép thực sự. Với hình thức hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, mã xác thực trên hóa đơn được cấp bởi chính hệ thống của Tổng cục Thuế nên khả năng làm giả hóa đơn gần như là không thể. Hệ thống dữ liệu hóa đơn được điện tử hóa giúp cơ quan quản lý thuận lợi trong công tác kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, một thách thức nữa các doanh nghiệp gặp phải là phải có phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Tổng cục Thuế, an toàn bảo mật. Để thuận tiện, phần lớn các doanh nghiệp lựa chọn hợp tác với đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử chuyên nghiệp, điển hình có thể kể đến Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn.

Với sự đồng thuận từ chủ trương của Chính phủ, hành lang pháp lý của các cơ quan chức năng, sự đón nhận của khối doanh nghiệp và những nhận định khả quan từ phía các chuyên gia, có thể tin tưởng rằng mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử sẽ sớm được hoàn thành.

label,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *