Lợi ích của hóa đơn điện tử mang lại cho Khách hàng là gì?

So vơi hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho cả Doanh nghiệp và cơ quan thuế. Tuy nhiên đối với khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Doanh nghiệp thì sao? Trong bài viết dưới đây e-invoice sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Những lợi ích mà việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại là gì?

tim-hieu-ve-loi-ich-cua-hddt

Tìm hiểu về những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử không mất nhiều thời gian thực hiện, không nhiều thủ tục rườm rà, không tốn giấy mực, không mất phí vận chuyển… Đây là một trong những giải pháp cụ thể để Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính hướng tới mục tiêu hỗ trợ DN, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh định hướng đến năm 2020.

Cùng với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như các giao dịch điện tử, việc triển khai giải pháp hóa đơn điện tử và HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả DN, khách hàng, cơ quan thuế. Đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trong công tác quản lý của cơ quan nhà nước.

Đây cũng là một trong những giải pháp cụ thể để Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính hướng tới mục tiêu hỗ trợ DN, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Lợi ích của HĐĐT đối Khách hàng doanh nghiệp

Nhận xét chung của các Doanh nghiệp đã và đang sử dụng HĐĐT là việc sử dụng giải pháp hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí.

  • không mất nhiều thời gian thực hiện,
  • không nhiều thủ tục rườm rà,
  • không tốn giấy mực,
  • không mất phí vận chuyển

Theo đại diện của Công ty Phát triển công nghệ Thái Sơn – nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice, việc sử dụng HĐĐT có mã xác thực sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn từ 5 ngày xuống còn tối đa 3 ngày. Khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử , DN sẽ giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn…

DN không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào có internet. DN cũng không lo tình trạng bị thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát.

Cụ thể hơn về những lợi ích từ sử dụng hóa đơn điện tử, chị Nguyễn Thị Thạch, nhân viên thu ngân Chi nhánh Điện lực Thanh Trì cho biết, từ khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) áp dụng sử dụng HĐĐT, việc thu tiền điện của khách hàng diễn ra rất nhanh chóng, chỉ mất chưa đầy 1 phút so với gần 3 phút hỏi tên, địa điểm, nơi ở của khách hàng, sau đó lật tìm từng tờ hóa đơn như trước đây.

loi-ich-cua-hddt

Hóa đơn điện tử giúp các DN quản lý hóa đơn dễ dàng hơn

Không chỉ với nhân viên thu ngân, chị Đinh Minh Thúy, kế toán EVN Thanh Trì cũng cho biết, việc sử dụng HĐĐT giúp DN giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy như: Chi phí giấy in, mực in, chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng và đặc biệt giảm chi phí lưu trữ hóa đơn. Đồng thời, giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn; tăng cường khả năng bảo mật; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn, không có rủi ro mất, nhàu nát như khi lưu trữ hóa đơn giấy;…

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp các khách hàng là doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Theo chị Thúy, khi DN sử dụng HĐĐT, cơ bản các thủ tục hành chính thuế của DN cũng được thực hiện điện tử. Theo đó, DN chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến cơ quan thuế về việc sử dụng HĐĐT và được sử dụng ngay sau khi thông báo được chấp nhận.

Cùng với đó, khách hàng cũng không phải đăng ký mẫu hóa đơn điện tử, không phải gửi báo cáo tình hìnhsử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế do phần mềm tạo HĐĐT cho phép tự xác định số lượng HĐĐT sử dụng. Đây là nội dung khác biệt so với việc sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, thay cho việc DN phải gửi mẫu hóa đơn và hàng quý phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế. Việc sử dụng HĐĐT cũng giúp DN giảm bớt thời gian lập Tờ khai thuế GTGT so với sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in vì phần mềm tạo hóa đơn tự động kết chuyển số liệu vào Tờ khai thuế GTGT.

Lợi ích của hóa đơn điện tử đối với cơ quan thuế

Đó là Ngành Thuế có thêm cơ sở dữ liệu cụ thể:

Với việc HĐĐT sẽ dần thay thế vị trí của hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, công tác quản lý của cơ quan thuế đã được thực hiện theo hướng hiện đại hóa trên cơ sở áp dụng công nghệ thông tin để thu thập, tổng hợp, báo cáo dữ liệu từ hóa đơn điện tử, thay vì các phương pháp thủ công như sử dụng hóa đơn giấy.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế của nhà nước không tốn chi phí thời gian đối chiếu hóa đơn như hiện nay. Hiện nay khi kiểm tra hoàn thuế GTGT và kiểm tra thuế thu nhập DN, cơ quan thuế và cơ quan khác của nhà nước đều thực hiện đối chiếu hóa đơn, đây là công việc bắt buộc. Thông thường, thời gian để cơ quan thuế có được kết quả đối chiếu hóa đơn là khoảng 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, khi khách hàng sử dụng hóa đơn điện tử hoặc HĐĐT có mã xác thực, thông tin về hóa đơn của DN được tập trung tại cơ quan thuế một cách liên tục nên cơ quan thuế có ngay thông tin về doanh thu, chi phí hàng ngày của DN, kịp thời phát hiện ra những bất thường khi DN xuất hóa đơn.

Ngoài những lợi ích trên, việc sử dụng HĐĐT cũng giúp cơ quan thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các DN, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển. Đồng thời, sử dụng HĐĐT góp phần bảo vệ môi trường, khắc phục được trình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên.

Nguồn: E-invoice

Như vậy trên đây E-invoice đã điểm qua một số lợi ích tiêu biểu nổi bật của việc ứng dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp với hi vọng có thể mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Truy cập website của hóa đơn điện tử E-invoice tại địa chỉ  https://einvoice.vn/ để cùng cập nhật thêm những thông tin mới và hữu ích nhất về hóa đơn điện tử nhé,

Xin cảm ơn!

label, ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *