Bạn có biết hóa đơn điện tử có những loại nào?

Chúng ta thường nghe nói nhiều đến hóa đơn điện tử. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được hóa đơn điện tử có những loại nào? Trên thị trường giao dịch hàng hóa phổ biến có 2 loại hóa đơn là hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng. Bên cạnh đó các loại tem, thẻ, vé điện tử cũng được coi là những hóa đơn điện tử. Để giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đềnày hãy cùng e-invoice tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hóa đơn điện tử bao gồm những loại nào?

cac-loai-hoa-don-dien-tu

Nghị định số 11/2018/NĐ-CP ban hành ngày 12/9/2018 trong đó quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bao gồm các loại hóa đơn: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, tem điện tử, thẻ điện tử, vé điện tử. Cụ thể:

Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng (GTGT) là loại hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Trong trường hợp này, hóa đơn điện tử GTGT sẽ bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Hóa đơn bán hàng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Trong trường hợp này, hóa đơn bán hàng sẽ bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền và cũng có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Các loại hóa đơn khác: tem điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, vé điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung và được quy định tại Điều 6 Nghị định này.

Trong nghị định số 119/2018/NĐ-CP cũng nêu rõ rằng các loại hóa đơn điện tử trên phải theo định dạng chuẩn dữ liệu cho Bộ Tài chính quy định.

Hóa đơn điện tử chuyển đổi thành chứng từ giấy có giá trị pháp lý không ?

Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy phải tuyệt đối đảm bảo sự trùng khớp giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi. Nói cách khác, chứng từ giấy sau khi chuyển đổi chính là “bản sao” của hóa đơn điện tử được chuyển đổi.

hoa-don-dien-tu-chuyen-doi

Sau khi hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy thì chứng từ giấy sẽ chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định về kế toán của pháp luật, về giao dịch điện tử của pháp luật và không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ thay đổi khi hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định.

Điều kiện để tiến hành chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Theo Điều 12 Thông tư số 32/2011/TT-BTC quy định rõ các điều kiện cần đáp ứng khi chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy:

  • Hóa đơn điện tử chuyển đổi phải phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc
  • Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy
  • Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Giá trị pháp lý của hóa đơn chuyển đổi

  • Hóa đơn điện tử chuyển đổi có giá trị pháp lý khi hóa đơn chuyển đổi đó đảm bảo các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn gốc.
  • Ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi và chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi được thực hiện theo quy định của pháp luật về chuyển đổi chứng từ điện tử.

Ký hiệu riêng trên hóa đơn chuyển đổi

Ký hiệu riêng trên hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn dạng giấy phải bao gồm đầy đủ các thông tin sau đây:

  • Dòng chữ phân biệt hóa đơn chuyển đổi và hóa đơn điện tử gốc phải ghi rõ ràng “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ” trên bản hóa đơn chuyển đổi.
  • Thời gian thực hiện chuyển đổi.
  • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn.
  • Thông tin của người bán và người mua
  • Chữ ký điện tử hợp pháp

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua các loại hóa đơn điện tử cùng với đó là tính hợp pháp của chứng từ giấy được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Hi vọng bài viết này đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức thực sự hữu ích. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến các chủ đề về hóa đơn điện tử. Bạn có thể truy cập website chính thống của einvoice tại địa chỉ https://einvoice.vn/ để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

label, ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *