Phủ sóng hóa đơn điện tử: vẫn còn nhiều thách thức

Việc áp dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy tại doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi còn nhiều vướng mắc khiến doanh nghiệp lo ngại, băn khoăn.

Một trong những lý do khiến việc triển khai hóa đơn điện tử còn chậm là những nghi ngờ, lo ngại của doanh nghiệp về năng lực của cơ quan thuế cũng như ngại tìm hiểu cách thực hiện các thao tác cần thiết khi sử dụng hóa đơn điện tử như xác thực chữ ký số, mã số thuế.

Đại diện của cục thuế, Bà Nguyễn Thị Cúc cho rằng để có thể phủ sóng hóa đơn điện tử, thách thức lớn hiện nay là thống nhất khâu làm hóa đơn và quản lý luồng hàng ra vào. Thực tế cho thấy vẫn còn tình trạng doanh nghiệp xuất hóa đơn trước hoặc sau khi xuất hàng nhiều ngày. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bức xúc vì quá trình kiểm tra hóa đơn, chứng từ khi lưu thông hàng hóa còn chậm.

Hóa đơn điện tử là gì

Bà Cúc cũng cho biết, một số nước như Nhật Bản hiện tại chưa bắt buộc hoàn toàn sử dụng hóa đơn điện tử mà vẫn cho phép sử dụng hóa đơn giấy song song với hóa đơn điện tử. Tuy nhiên cách quản lý ở những nước này chặt chẽ thông qua mã số thuế, chữ ký số của doanh nghiệp.

Bà Cúc cũng cho biết, không phải tất cả các hộ kinh doanh cần sử dụng hóa đơn điện tử, Ví dụ, những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, vùng sâu vùng xa không đảm bảo được kết nối Internet thì không nhất thiết phải sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên Tổng cục Thuế cũng sẵn sàng hỗ trợ những trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh điều kiện khó khăn nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí.

Một bất cập khác trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử là hiện tại, những doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử tập trung hầu hết ở các thành phố lớn (dù tỷ lệ phủ sóng hóa đơn điện tử tại các thành phố này cũng chưa cao), tuy nhiên các doanh nghiệp đối tác cung ứng, nhập khẩu hàng hóa tại các chi nhánh trên toàn quốc chưa sử dụng hóa đơn điện tử. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp vẫn phải xin cả hóa đơn giấy đi kèm.

Cũng có ý kiến lo ngại về việc không phải doanh nghiệp nào cũng có chữ ký số để áp dụng hóa đơn điện tử. Giải đáp về vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Thu Hà – đại diện Vụ Chính sách Tổng cục Thuế cho biết, hiện tại doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh đã có chữ ký số, được hỗ trợ bởi Tổng cục Thuế nên không hề tốn kém.

Bà Hà cũng nhấn mạnh: trước đây việc kê khai thuế qua mạng cũng hết sức khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn làm được, vì vậy việc phủ sóng 100% hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp là hoàn toàn khả thi.

Từ ngày 1/11/2020, tất cả các doanh nghiệp trên cả nước đều bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Vì vậy ngay từ thời điểm hiện tại, doanh nghiệp cần tìm hiểu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để nhanh chóng áp dụng hóa đơn điện tử, tránh tình trạng bị động chờ đến hạn cuối.

label, , , ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *