Ứng dụng của hóa đơn điện tử trong lĩnh vực ngân hàng

Tài chính và ngân hàng là lĩnh vực có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của mỗi quốc gia. Do đó việc cải tiến công nghệ giúp tối ưu cho việc quản lý và tiết kiệm chi phí vận hành luôn được các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đầu tư nghiên cứu và cập nhật mới nhất. Hóa đơn điện tử cũng không nằm ngoài mục đích đó. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Theo Dự thảo Tờ trình về Đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 51/2010/NĐ-CP mục tiêu tập trung phát triển một số phương tiện và hình thức thanh toán mới, hiện đại, phục vụ cho khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, góp phần thúc đẩy Tài chính toàn diện, tăng mạnh số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán, nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020.

Căn cứ Luật thuế GTGT số 01/VBHN-VPQH ngày 28/04/2016, tất cả các giao dịch trong nền kinh tế đều cần phải xuất hóa đơn. Do đó mọi giao dịch từ nhỏ nhất của ngành ngân hàng (Giao dịch rút tiền, chuyển khoản, chuyển tiền theo lô …) cho đến những giao dịch lớn đều yêu cầu phải xuất hóa đơn. Đặc thù của của ngành ngân hàng là phải xử lý một lượng rất lớn giao dịch hàng ngày với yêu cầu chính xác, bảo mật, nhanh chóng và ổn định.

Trước thực trên việc ứng dụng hóa đơn điện tử trong lĩnh vực ngân hàng đang là nhu cầu tất yếu và cần thiết giúp đẩy mạnh hiệu quả giao dịch trong ngân hàng.

Vậy – Ngân hàng đã ứng dụng hoá đơn trong quá trình hoạt động của mình như thế nào?

Về bản chất, ngân hàng cũng là một doanh nghiệp. Do vậy, các hoạt động trao đổi, hợp tác… giữa ngân hàng và các đối tác cũng được thực hiện và công nhận một cách hợp pháp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, khi có bất kỳ giao dịch mua/bán nào phát sinh thì sẽ phải có hoạt động in/ xuất hoá đơn.

Hoá đơn điện tử sẽ trở thành một xu hướng tất yếu của hoạt động thương mại. Cũng như những doanh nghiệp kinh tế khác, ngân hàng muốn phát triển, muốn cải cách và lớn mạnh thì không thể bỏ qua hình thức sử dụng hoá đơn điện tử để giao dịch.

Những lợi ích của hoá đơn điện tử đó là nhanh chóng, tiện lợi, bảo mật, tiết kiệm, an toàn… Do đó, chẳng có lý do gì để các ngân hàng đứng ngoài cuộc trong sự đổi mới này. Để sử dụng, các ngân hàng trước tiên cần xác định rõ những yếu tố đặc thù, những yêu cầu đặt ra. Tiếp đến, ngân hàng chỉ cần chọn được những đơn vị đối tác cung cấp ứng dụng, phần mềm hoá đơn điện tử phù hợp là có thể bắt tay ngay vào công cuộc chuyển đối.

Nguồn: E-invoice — Hoá đơn điện tử cho ngân hàng

label,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *