Giải pháp đẩy lùi ‘nạn’ trốn thuế

Bán hàng hóa dịch vụ phải xuất hóa đơn – quy định đã nêu rõ trong các Nghị định của Chính phủ, nhưng tình trạng không có hóa đơn vẫn diễn ra do vấn nạn trốn thuế. Hóa đơn điện tử ra đời chính là giải pháp tối ưu, khắc tinh của trốn thuế.

gai-phap-chong-tron-thue

Trốn thuế luôn là một vấn đề đau dầu đối với cơ quan quản lý thuế

Doanh nghiệp bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử

Thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì đến năm 2020, sẽ có khoảng 90% doanh nghiệp tương đương khoảng 500.000 đơn vị bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy truyền thống.

Theo đó, Nghị định cũng nêu rõ các doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; bưu chính viễn thông; bảo hiểm; y tế; tài chính tín dụng; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại tiên phong bắt buộc phải áp dụng sớm loại hình hóa đơn này.

Ngoài các lĩnh vực trên thì các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế có đủ 3 điều kiện dưới đây cũng thuộc diện bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, bao gồm:

  • Có giao dịch với cơ quan thuế qua phương tiện điện tử hàng tháng, quý.
  • Có hệ thống phần mềm kế toán.
  • Có phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch

Người dân không cần quá lo lắng về giải pháp hóa đơn điện tử

Chiều 19.10.2018, Tổng cục Thuế đã tổ chức buổi họp báo về vấn đề bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử. Trong cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Thuế GTGT, Vụ Chính sách, cho biết: Những hộ hay cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng lao động từ 10 người trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỉ Việt Nam đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Thông tin về sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh hay cá nhân kinh doanh khiến người dân không khỏi lo lắng. Đứng trước nỗi lo của bà con, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế lên tiếng trấn an người dân “bà con không quá sợ hãi”.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119 không có nghĩa là ngành thuế nhắm vào những hộ kinh doanh nhỏ, có doanh thu chỉ đủ nuôi sống gia đình mà chỉ tập trung vào những hộ kinh doanh lớn. Việc làm này sẽ thúc đẩy các hộ kinh doanh trở thành doanh nghiệp và tránh tình trạng doanh nghiệp đang cố núp bóng hộ kinh doanh.

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn các thông tin chính xác liên quan đến hóa đơn điện tử tại địa chỉ website chính thức của e-invoice tại: https://einvoice.vn/

Nguồn: Hóa đơn điện tử – Giải pháp đẩy lùi ‘nạn’ trốn thuế

label, , ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *