Hóa đơn điện tử và cách thức vận hành giúp hạn chế tình trạng trốn thuế tại các hộ kinh doanh

Ở một bài viết gần đây có nhan đề “Hóa đơn điện tử – giải pháp đẩy lùi nạn trốn thuế” phần mềm hóa đơn E-invoice cũng đã đề cập đến vấn đề này. Trong bài viết này chúng ta sẽ cung nhau tìm hiểu thêm về cách thức vận hành của hóa đơn giúp ngăn chặn tình trạng trốn thuế trong các hộ kinh doanh (HKD) hiện nay như nào nhé.

Hiện trạng sử dụng hóa đơn điện tử trong HKD hiện nay

Nghị định 119/2018/NĐ-CP ra đời đã quy định nhóm hộ doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử. Với hình thức hóa đơn mới này, việc quản lý hóa đơn và nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh sẽ thuận lợi hơn hình thức hóa đơn giấy trước đây.

Quy định áp dụng hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đã có hiệu lực từ ngày 01/11/2018. Theo đó, Điểm 4 Điều 12 Nghị định này có quy định các hộ, cá nhân kinh doanh đáp ứng các điều kiện dưới đây phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ:

  • Có thực hiện sổ sách kế toán,
  • Sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và
  • Có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi, hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ năm 2018.

Hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng thì được cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh và phải khai, nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

HĐĐT giúp hạn chế thất thu thuế trong khối hộ kinh doanh

Theo số liệu của Bộ Tài chính, hiện có khoảng 110.000 hộ, cá nhân kinh doanh và 260.000 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm trên cả nước.

Trong khối hộ kinh doanh vẫn còn tồn tại tình trạng khong có hóa đơn chứng từ mua bán sản phẩm, dịch vụ. Hộ kinh doanh được tự kê khai để đóng thuế, điều này dẫn đến rủi ro thất thu thuế. Nhiều chuyên gia cho rằng về bản chất hộ kinh doanh và doanh nghiệp vừa & nhỏ không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên so với hình thức doanh nghiệp, các hộ kinh doanh có thể né thuế dễ dàng hơn.

Trong khi doanh nghiệp vừa và nhỏ có hàng cục loại sổ sách kế toán thì con số này ở hộ kinh doanh chỉ có 6 loại. Tương tự như vậy, các loại thuế hộ kinh doanh cần đóng cũng ít hơn hình thức doanh nghiệp. Các đơn vị này chỉ cần đóng thuế môn bài, nộp kê khai hoặc thuế khoán mà không phải đóng thuế giá trị gia tăng, VAT, thu nhập cá nhân hay thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây được nhận định là một trong những nguyên nhân các hộ kinh doanh không mặn mà khi chuyển lên thành doanh nghiệp.

Việc triển khai hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực thực của cơ quan thuế sẽ giúp giảm thiểu tình trạng né, trốn thuế, hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn.

Mặc dù hóa đơn điện tử đem lại lợi ích như vậy, hiện vẫn còn tâm lý ngại thay đổi, lo lắng phải đầu tư chi phí, thời gian và quá trình chuyển đổi khiến một bộ phận hộ kinh doanh không “mặn mà” với hóa đơn điện tử và trì hoãn triển khai. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nhận định hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu, hộ kinh doanh và cả khối doanh nghiệp không nên trì hoãn mà cần có bước chuẩn bị ngay, thay vì chờ đến hạn cuối mới chuyển sang hóa đơn điện tử để tránh bị động.

Hi vọng với những trên đây có thể giúp bạn đọc có thêm những kiến thức mới mẻ và hữu ích về hóa đơn điên tử và những ứng dụng của nó trong việc hạn chế trốn thuế của các HKD hiện nay.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Nguồn tham khảo: Hóa đơn điện tử giúp chống né và trốn thuế trong khối hộ kinh doanh

label, , , ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *